TỰ KỶ PHỤC HỒI BẰNG DẦU DỪA NGUYÊN CHẤT

Theo Rosemarie P. Rosales
Chứng tự kỷ là tình trạng không có khả năng phát triển ảnh hưởng đến cách thức mà não hoạt động, đặc biệt ở những vùng của não kiểm soát khả năng xã hội và kỹ năng giao tiếp. Các bé trai hầu như có thể mắc chứng tự kỷ, và hầu hết trẻ em được chẩn đoán trước tuổi lên 3. tu hoc ke toan tong hop
Tôi tên Rosemarie Rosales. Tôi sống ở thành phố Lapu-Lapu, Cebu, Philippines. Con trai tôi là Homer Ponce Rosales được chẩn đoán ngày 13 tháng 3 năm 2002 với hội chứng Phổ Tự Kỷ [autism spectrum disorder (ASD)]. Còn 1 tuần nữa là đến sinh nhật lần thứ 4 của nó. Mối bận tâm chính của tôi lúc bấy giờ là nó chậm nói. Hãy thử tưởng tượng, nó gần 4 tuổi, vậy mà hiếm khi nghe nói gọi tôi là Mẹ (tiếng gọi thân thương mà một người mẹ luôn muốn nghe con mình gọi). Tính hiếu động của nó làm tôi lo nhiều. Nó hiếu động đến nỗi khi vừa bước ra khỏi nhà nó không quay về được vì nó không biết làm sao để về nhà. Nó sang nhà hàng xóm mà không có sự đồng ý của họ và đập phá đồ đạc của họ – máy tính, bình lọ, truyền hình, máy hát đĩa v.v. . . Nó vào nhà người ta mà không hề để ý. Chủ nhà thường mở cửa và ngỡ ngàng khi thấy chỉ có một mình nó trong nhà của họ. giáo trình nghiệp vụ ngoại thương
Nó không biết sợ nguy hiểm. Nó không bao giờ ra dấu hay biểu hiện nó đói hay không. Nó không bao giờ chơi với những đứa trẻ khác và luôn luôn làm tổn thương bọn trẻ bằng cách ném đá hay đánh đập bọn chúng bằng những vật cứng. Nó phá phách trong Nhà Thờ, nhà hàng và các cửa hàng đến độ chúng tôi hiếm khi đưa nó tới những nơi công cộng. Trời ơi! Con tôi là thế đấy ư!
Dù có những liệu pháp cho hành vi, Homer tỏ ra không tiến bộ được bao nhiêu. Rồi Chúa dẫn tôi đến cơ sở trung tâm PRIME. Ông Roni Romeo Ocubillo, vị sáng lập ngôi trường đặc biệt này giới thiệu tôi một chế độ ăn uống không có gluten và casein. Phương pháp của ông ta được hỗ trợ bởi các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng một số thực phẩm nào đó dường như ảnh hưởng đến bộ não đang phát triển của một số trẻ em mắc chứng tự kỷ. Điều này không phải do chất gây dị ứng nhưng vì nhiều đứa trẻ không có khả năng phân hủy một số protein nào đó cách thích hợp. Các nhà nghiên cứu ở Anh. Na Uy và Hoa kỳ đã tìm thấy những phân tử peptides (những sản phẩm protein bị phân hủy) có hoạt tính gây nghiện trong nước tiểu của phẩn lớn trẻ em bị tự kỷ. Những chất gây nghiện này có tác dụng giống như thuốc thay đổi hoạt động của não. Dường như 2 thủ phạm chính là gluten (một loại protein tìm thấy trong lúa mì, yến mạch, lúa mạch đen và lúa mạch) và casein (protein sữa). Một số các nhà nghiên cứu cho rằng nơi một số trẻ em nào đó, những loại thực phẩm này có một tác dụng giống như thuốc tác động trên não của chúng gây nên hành vi tự kỷ.
Ông ta cho tôi biết tự kỷ xem ra là việc rối loạn hệ thống miễn dịch. Hội chứng ruột bị rò rỉ dường như cũng có liên quan. Ruột bị rò rỉ để cho các protein không tiêu hóa được từ gluten và casein đi qua thành ruột và ngấm vào máu. Máu sẽ chuyển chúng lên não, nơi đây chúng phá hủy chức năng bình thường của não.
Candida và các loại nấm khác sống trong cơ thể chúng ta với số lượng ít. Người ta cho rằng nơi những người có hệ miễn dịch hoạt động không bình thường, nấm Candida có thể phát triển, làm tổn thương thành ruột dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ. Một số nhũng triệu chứng của việc sinh sản quá mức của nấm candida nơi trẻ em bao gồm thèm đường, nhức đầu, hiếu động và các vấn đề mang tính hành vi cũng như học tập. Vì thế, nấm Candida phần nào, cũng có thể chịu trách nhiệm về hành vi tự kỷ. Nhiều cha mẹ có con em mắc chứng ADD (attention deficit disorder : Rối loạn thiếu chú ý) hay ADHD (Attention deficit hyperactivity disorder : Rối loạn hiếu động thiếu chú ý) cùng với những trẻ bị tự kỷ cho biết việc điều trị nấm Candida thật sự cải thiện hành vi và sự chú ý của con em họ. Nystalin, một loại thuốc chống nấm được dùng để chống nấm Candida, được giới thiếu cho tất cả trẻ em mắc chứng tự kỷ ghi danh trong chương trình PRIME.
Vào tuổi lên 4, Homer bắt đầu với ngôi trường đặc biệt của nó và chế độ ăn uống mới. Chúng tôi loại bỏ tất cả những thực phẩm có chứa gluten và casein. Nhiều thực phẩm mà con trai tôi ưa thích như spaghetti (mì ống của Ý), bột yến mạch và sữa giờ đây ngoài phạm vi được quy định. Nó được cho uống Nystalin để khống chế nấm Candida và hỗ trợ trong việc hình thành một đường tiêu hóa khỏe mạnh. Chương trình xem ra có hiệu quả. Tính hiếu động của nó giảm, nó có thể tập trung nhiều hơn, và có thể nói một chút gì đó có ý nghĩa. Khi tôi hỏi, “Homer, con đang làm gì đấy?” Nó có thể trả lời “An toàn, rửa tay.”
Sau khi tuân thủ chế độ ăn uống không có gluten và casein khoảng gần 10 tháng, tôi cảm thấy con trai tôi đang trên đà cải thiện lâu dài. Hành vi của nó cải thiện, nó biết xoay sở hơn, nó bắt đầu hòa nhập với những đứa trẻ khác, có thể đọc và viết được 1 chút, nói được 1 chút. Tôi thật sự vô cùng sung sướng và hài lòng với sự tiến bộ của nó.
Trước sự chán nản của chúng tôi, chúng tôi lại bị một tai họa khác khi Homer nhuốm bệnh viêm phổi. Nó được giữ lại bệnh viện và được khuyên nghỉ ngơi. Nó phải bỏ đi liệu pháp của nó trong suốt 1 tháng. Trong thời gian lưu trú tại bệnh viện, các y tá và bác sĩ khó lòng áp dụng liệu pháp tiêm truyền tĩnh mạch (Intravenous Therapy hay IV Therapy). Nó rất khỏe. Thật sự phải mất nhiều giờ để truyền dịch. Khi nó cảm thấy đau, thay vì gọi “Mẹ ơi,” nó quát lên: “Giúp tôi Barney! Chuột Mickey giúp tôi! Siêu nhân, người dơi!” Trời ơi . . . . con tôi như vậy sao! Nó không uống thuốc vì nó không thích vị thuốc. Chăm sóc nó tại bệnh viện quả là cam go đối với tôi. Nó uống thuốc, hầu như là kháng sinh qua liệu pháp truyền dịch. Nó không thích ăn. Nó đòi món spaghetti, muống uống sữa và những thức ăn bị cấm dựa theo chế độ ăn uống của liệu pháp. Nó không ăn đầy đủ. Tôi rất đỗi lo âu cho khả năng chống lại việc nhiễm trùng của nó. Tôi gọi cơ quan PRIME và xin phép cho Homer ăn những thực phẩm mà nó thích vì lợi ích sức khỏe của nó.
Khi nó trở lại trường học, tất cả nhân viên kể cả Ông Ocubillo, giám đốc cửa cơ quan, thất vọng và và chán nản trước hành vi của nó. Nó phải trở về con số không. Chứng tự kỷ của nó lại lộ rõ! Nó trở lại rất hiếu động. Chúng tôi phải bắt đầu lại tất cả. Ông Ocubillo cho tôi biết đó là do kháng sinh trong khi nó nằm viện. Kháng sinh không chỉ diệt vi khuẩn gây viêm phổi mà còn là vi khuẩn tốt trong đường ruột, giúp không chế nấm Candida. Tôi chán nản với sự trở bệnh này, tôi không nhớ mình đã khóc bao nhiêu lần. Nhưng rồi tôi vẫn không mất hy vọng. Tôi cầu nguyện sốt sắng với Chúa xin Ngài hướng dẫn. Tôi có niềm tin mãnh liệt là Chúa có mục đích của Ngài khi trao ban cho tôi đứa bé đặc biệt này.
Lời cầu nguyện của tôi được đáp trả và câu trả lời đến từ một nguồn gốc bấp bênh – dầu dừa nguyên chất. Tôi có nghe nói dầu dừa có thể dùng để tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe.
Tôi bắt đầu dùng nó hàng ngày theo muỗng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống. Tôi quan sát thấy sức khỏe toàn diện của tôi được cải thiện, kể cả bệnh hen suyển của tôi. Tôi nghĩ nó có thể giúp Homer bằng cách xây dựng hệ miễn dịch của nó. Nó không muốn dùng dầu và phải mất một thời gian để bắt nó uống muỗng dầu đầu tiên. Tôi tiếp tục cho nó uống mỗi ngày đôi khi 3 lần 1 ngày. Sau 2 tháng, tôi thấy một sự cải thiện đầy ấn tượng nơi hành vi của nó và đặc biệt trong lời nói của nó. Mãi cho tới lúc bấy giờ nó mới chỉ có thể hiệu và nói được 1 chút tiếng Anh. Giờ đây, không chỉ tiếng Anh của nó cải thiện, nhưng lần đầu tiên nó bắt đầu nói tiếng Cebuano – ngôn ngữ địa phương bản xứ của chúng tôi.
Trẻ em tự kỷ thường không bao giờ biết nói và khi nói kỹ năng giao tiếp của chúng bị giới hạn. Homer đang nói hai ngôn ngữ!
Hiện giờ Homer đã 7 tuổi. Đặc tính của tự kỷ như chứng lập lại lời người khác nói một cách máy móc (một thói quen có vẻ vô thức lập lại lời người khác nói) và hành vi mang tính trang trọng không còn nữa. Nó có thể đọc rất giỏi và viết rõ ràng. Nó có thể kể chuyện và diễn tả cảm xúc cũng như ý nghĩ và có nhiều bạn. Nó xin phép khi sang nhà hàng xóm và biết đường về nhà.
Tôi chia sẻ hiểu biết của mình về dầu dừa với ông Ocubillo tại trường PRIME. Thoạt đầu, ông ta ngờ vực. Vì thế tôi đưa ông vài bài báo để đọc. Ông cũng được tặng 1 quyển sách của Bác Sĩ Bruce Fife Điều Kỳ Diệu của Dầu Dừa. Trong quyển sách này, bác sĩ Fife mô tả, trong số những thứ khác, đặc tính chống nấm của dầu dừa. Đó là khi tôi nhận ra rằng dầu dừa diệt nấm Candida trong ruột của con tôi. Thoạt đầu, mục đích duy nhất của tôi là cho Homer uốn dầu nhằm cải thiện hệ miễn dịch. Tôi chưa bao giờ nhận thức chứng tự kỷ của nó sẽ hết với sự hỗ trợ của dầu dừa. Quả là một điều kỳ diệu đáng ngạc nhiên! Ông Ocubillo nghiên cứu dầu dừa sâu hơn và giờ đây mọi đứa trẻ tại cơ sở trung tâm PRIME đều dùng dầu dừa nguyên chất mỗi ngày. Nó thay thế cho thuốc Nystatin đã dùng trước đây.
Tháng 6 tới này, Homer sẽ tham dự một lớp chính quy tại một trường tư. Trong quá trình đánh giá, vị hiệu trưởng vô cùng cảm kích vì Homer có thể đọc rất giỏi. Nó đạt được số điểm 61/65 trên bài thi viết. Nhờ dầu dừa tôi có thể nói “lời tạm biệt” với trung tâm PRIME mãi mãi và gửi lời “chào mừng đến tất các các sinh viên chính quy!”

Homer mặc quần sọc đỏ, đang tham gia sinh hoạt Nhà thờ
Tiến triển một năm rưỡi sau đó
Homer uyên thuyên với số từ vựng khá tốt. Nó có thể nói được điều nó đang nghĩ trong đầu. Nó có nhiều bạn ở trường, lối xóm và trong ngôi Nhà Thờ của chúng tôi. Homer học giỏi nơi trường chính quy của nó. Nó nằm trong danh sách 5 sinh viên đứng đầu lớp. Thậm chí nó còn tham gia ca đoàn trong Nhà Thờ. Homer, đứng bìa phải, đang hát trong ca đoàn thiếu niên của Nhà Thờ.

Hành vi của nó thay đổi rõ rệt. Giờ đây chúng tôi thích đi đến các phố mua sắm lớn, công viên, nhà hàng. Tôi không còn phải thường xuyên theo dõi nó nữa. Khi tay tôi mắc cầm đồ lúc đi chợ, hoặc nó đi theo tôi từ phía sau. Hoặc nắm lấy áo tôi. Giờ đây nó là một đứa bé điển hình, khác hẳn với đứa bé cách đây 3 năm. Đôi khi nó làm tôi ngạc nhiên. Nó ôm ghì lấy tôi và hôn mà không lý do gì cụ thể. Phát kiến xuất phát từ nó. Tình cảm là thứ gì đó mà tôi thiếu thốn khi nó còn trẻ.
Tôi đọc câu chuyện bên trên về Homer cho chồng tôi là anh Jun. Homer ở trong phòng đang chơi một trò chơi. Khi tôi đọc hàng chữ “Homer bị tự kỷ,” nó chợt nói, “Con không còn mắc chứng tự kỷ nữa!” Nó có lý, nó không còn bệnh nữa. Một số phụ huynh đặc biệt là những người lần đầu tiên gặp Homer không thể tin rằng trước đây nó là một đứa bé “đặc biệt”.
Homer không còn theo một chế độ ăn uống đặc biệt nữa. Nó ăn bất kỳ thứ gì nó muốn, kể cả phần đồ ngọt và các loại thức ăn vặt. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục uống nước dừa mỗi ngày.
Sau cùng, tôi muốn gửi đến Bác Sĩ Fife lòng biết ơn sâu xa nhất của tôi về việc ông đã chia sẻ với chúng tôi kiến thức tuyệt vời về những điều kỳ diệu chữa lành của dầu dừa nguyên chất. Nguyện xin Chúa chúc lành cho Ông và chúc ông luôn dồi dào sức khỏe hơn!
Nhận định của Bác Sĩ Fife
Qua nhiều năm một số phụ huynh cho biết dầu dừa đã giúp những đứa con có nhu cầu đặc biệt của họ khắc phục được những rối loạn về phát triển như chứng tự kỷ, rối loạn hiếu động thiếu chú ý, chứng động kinh. Rosemarie Rosales cho rằng sự cải thiện mà Bà thấy được nơi Homer là nhờ khả năng của dầu dừa làm quân bình lại môi trường vi khuẩn trong đường ruột của Homer và chữa lành các mô bị tổn thương.
Các cuộc nghiên cứu cho thấy trẻ em mắc chứng tự kỷ có số quần thể vi khuẩn trong ruột khá cao như nấm Candida, E.Coli và Clostridium tetani (bệnh uốn ván) và số quần thể vi khuẩn tốt thấp hơn so với trẻ em bình thường. Các vi sinh tồi tệ này gây ra chứng viêm nhiễm mãn tính và làm tổn thương thành ruột, gây trở ngại cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất. Dầu dừa giúp tái lập môi trường dạ dày ruột khỏe mạnh bằng cách diệt các vi khuẩn xấu, kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt, kích thích việc chữa lành niêm mạc của ruột bị tổn thương.
Tuy nhiên, dầu dừa còn tiến xa hơn việc chữa lành đường ruột, nó cũng có thể giúp tái tạo sự quân bình cho não. Giải pháp được tìm thấy trong dừa là ketone ( một hợp chất hữu cơ với các cấu trúc RC (= O) R, R và R ‘có thể là một loạt các nhóm thế có chứa carbon). Ketone là năng lượng tạo các phân tử hình thành từ các chất béo. Cơ thể chúng ta có thể tạo ra chúng từ trữ lượng chất béo hay từ những chất béo đặc biệt được gọi là triglycerides chuỗi trung bình được tìm thấy nơi dầu dừa. Keton đặc biệt do cơ thể tạo ra để nuôi não. Bác sĩ Richard Veech, một nhà nghiên cứu chất ketone từ lâu và cũng là một nhà khoa học thâm niên cùng với Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ mô tả ketones nhu là một thứ “siêu nhiên liệu cho não.” Glucose bình thường cung cấp năng lượng cho tế bào não. Tuy nhiên, khi não bị viêm nhiễm mãn tính, bị sưng và miễn dịch đối với việc kích hoạt như thường thấy nơi tất cả trẻ em tự kỷ, các tế bào não khó xử lý được glucose. Tình trạng thiếu nhiên liệu làm cho não hạ xuống mức hoạt động thấp hơn. Sự phát triển bình thường bị khống chế và những kỹ năng học tập có thể bị mất khi các tế bào não thiếu năng lượng và chiến đấu để sinh tồn.
Ketones hoạt động như một thứ nhiên liệu thay thế cho glucose – một thứ nhiên liệu mạnh hơn và hiệu quả hơn. Khi ketones hiện diện, nó giống như việc đổ xăng có năng suất hoạt động cao vào chiếc xe hơi của bạn. Bạn sẽ đi được nhiều dặm hơn, công suất cao hơn, máy móc ít hao mòn và hỏng hóc và cũng ít ô nhiễm hơn. Ketones bỏ qua nhược điểm trong việc chuyển hóa glucose và cung cấp cho não năng lượng cần thiết để não hoạt động và phát triển đúng mức.
Ketones không chỉ cung cấp một nguồn năng lượng cao hơn cho não mà còn khởi động việc kích hoạt những protein chuyên biệt được gọi là những yếu tố dinh dưỡng thần kinh bắt nguồn từ não hoạt động trong việc bảo trì tế bào não, chấn chỉnh và bảo vệ. Chúng cũng kích thích sự phát triển của các tế bào não mới nhằm thay thế các tế bào đã chết hoặc sắp chết. Hoạt động này khiến việc chữa lành và chấn chỉnh xảy ra.
Ketone thường được tạo ra khi hàm lượng glucose trong máu xuống thấp. Vì glucose là nguồn năng lượng chính trong cơ thể, khi lượng glucose giảm, cơ thể bắt đầu huy động trữ lượng chất béo để tạo ra ketones nhằm duy trì mức năng lượng tương ứng. Y Học biết cách thay đổi lượng ketones trong máu bằng cách vận dụng chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống có chất tạo ketones làm tăng lượng ketones đối với hàm lượng liệu pháp được sử dụng thành công trong nhiều thập kỷ trong việc điều trị các chứng rối loạn thần kinh khác, phần lớn là chứng động kinh đáng chú ý. Vừa qua, chúng được dùng để điều trị bệnh Alzheimer và Parkinson .
Một cách khác để nâng hàm lượng ketones trong máu đối với hàm lượng liệu pháp là dùng một nguồn triglycerides chuỗi trung bình. Nguồn triglycerides không chế độ ăn uống không có bao nhiêu. Nguồn dồi dào nhất trong chế độ ăn uống xuất phát từ dầu dừa. Dầu dừa chủ yếu gồm triglycerides. Dùng dầu dừa có thể nâng ketones trong máu lên mức có thể tạo nên một hiệu ứng rõ rệt trên sự phát triển của não. Nuôi trẻ bằng dầu dừa hay triglycerides không lạ như nó có vẻ.
Triglycerides là một nguồn dinh dưỡng bình thường và tự nhiên đối với trẻ sơ sinh và trẻ em. Một nguồn triglycerides khác được tìm thấy trong sữa mẹ. Đây không phải là một sự tình cờ của thiên nhiên, nhưng chúng tồn tại vì một lý do quan trọng. Chúng cần thiết cho sự phát triên thích hợp của não. Thật vậy, ketones lấy từ triglycerides cung cấp những khối xây dựng cơ bản cho mô não mới. Chúng cần thiết để hình thành bộ não của trẻ cũng như cung cấp năng lượng cần thiết. Thật vậy, dầu dừa hay triglycerides được thêm vào sữa bột thương mại hay sữa bột cho trẻ sơ sinh trong bệnh viện nhằm đảm bảo sự phát triển và chức năng đúng mức của não. Tự kỷ từ lâu được xem là một bí ẩn đối với y học. Hầu hết các bác sĩ không có manh mối nào về nguyên nhân gây ra nó hoặc không biết cách nào để phòng chống hay điều trị. Hình thức điều trị duy nhất được y khoa chấp nhận là dạy cho trẻ mắc bệnh cách xử lý bện rối loạn này và sống với nó. Các loại thuốc chống suy nhược, thuốc an thần và những loại thuốc kích thích được chỉ định nhằm giúp đối phó với các triệu chứng. Không có phương cách điều trị khả dĩ nào được đưa ra vì tình trạng bệnh được coi như thường xuyên – hay nói cách khác “vô vọng.”
Tuy nhiên, tự kỷ không phải là tình trạng tuyệt vọng. Nó có thể được ngăn ngừa và điều trị thành công mà không cần dùng thuốc. Việc kết hợp dầu dừa và chế độ ăn uống có ít carbonhydrate cho thấy rất thành công trong việc chấm dứt chứng tự kỷ.Dầu dừa nguyên chất sản xuất tại bến tre ,tiêu chuẩn châu âu,giá Việt Nam 180 k/chai